TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG 0988244633

Nữ quyền là gì, và tại sao nhiều người lại ghét nó?

Nữ quyền là gì, và tại sao nhiều người lại ghét nó?


Nếu bạn tra từ “Feminism” trong từ điển, thì từ này có nghĩa là:

 1. Phong trào đấu tranh của nữ giới đòi bình đẳng giới tính
 2. Lý thuyết bình đẳng về chính trị, kinh tế và xã hội giữa nam và nữ giới
 3. Tư tưởng nam nữ bình đẳng
 4. Học thuyết ủng hộ quyền bình đẳng giữa hai giới về mặt chính trị, xã hội và nhiều quyền lợi khác

Nữ quyền về bản chất là sự công bằng, bình đẳng giữa nam giới và nữ giới, không phải “ cào bằng”. Nhiều người tranh luận rằng nữ giới không giống nam giới, nên không thể nào bình đẳng được. Cơ thể của nữ giới và nam giới cũng khác nhau (nhiều người cho rằng người phụ nữ thường nhỏ và “yếu đuối” hơn đàn ông), chính bởi về mặt thể chất không giống nhau đó nên có những quan điểm cho rằng sự bình đẳng về mặt thể chất là điều không tưởng.

Cần phải hiểu rằng “giống nhau” không có nghĩa là “công bằng”. Vấn đề ở đây là nam và nữ đều có quyền bình đẳng và quyền tiếp cận với các cơ hội như nhau. Tình trạng thể chất khác nhau không có nghĩa là không được có những quyền bình đẳng như nhau.

Dưới đây là một ví dụ về việc tại sao tình trạng thể chất không liên quan đến quyền bình đẳng: Nếu như có hai cậu bé trong cùng một lớp học, một người thì to cao và khỏe mạnh, còn người kia lại gầy ốm hơn, như vậy cậu bé gầy hơn không có quyền tiếp xúc với giáo viên, với học hành, máy tính, sách vở cũng như không được tiếp xúc với các cậu bé khác trong lớp sao – bởi vì cậu không khỏe mạnh bằng những cậu bé khác?

Tại sao nhiều người không thích khái niệm nữ quyền và phong trào đấu tranh nữ quyền?

Cá nhân tôi cho rằng có 5 lí do sau:

 1. Nữ quyền gắn liền với hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ và giận dữ. Xã hội vẫn chưa chấp nhận một người phụ nữ như thế.
 2. Nhiều người lo sợ rằng nữ quyền tức là người đàn ông sẽ bị đánh bại và thiệt thòi về mặt quyền lực, tầm ảnh hưởng, quyền kiểm soát và tài chính.
 3. Nhiều người tin rằng những người đấu tranh cho phong trào nữ quyền muốn kiểm soát thế giới và hạ thấp vai trò của người đàn ông.
 4. Nhiều người tin rằng nữ quyền sẽ làm đảo lộn các hệ giá trị, niềm tin tín ngưỡng truyền thống lâu đời và thiết lập vai trò mới của nữ giới. Điều đó nghe có vẻ sợ hãi và sai trái nữa.
 5. Cuối cùng, nhiều người tin rằng nữ quyền sẽ khiến cho các mối quan hệ, hôn nhân, xã hội, văn hóa, chính trị rối loạn, đồng thời họ sợ hãi khi nữ giới bình đẳng với nam giới trong việc tiếp cận các cơ hội việc làm, học hành và kinh tế.

Những định kiến về giới tồn tại trong tiềm thức

Chúng ta cần nghĩ toàn diện hơn về những định kiến giới đã tồn tại trong tiềm thức và làm hết sức mình để xóa bỏ những định kiến ấy.

Để làm điều đó, bạn hãy thử suy nghĩ về những câu hỏi dưới đây:

 • Niềm tin và hành vi của bạn ủng hộ bình đẳng cho tất cả mọi người hay chỉ dành cho một thiểu số?
 • Liệu bạn có những định kiến ngầm nào mà nó ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn tiếp xúc với những người khác bạn về giới tính, màu da, tín ngưỡng? Những trải nghiệm cá nhân của bạn có đang bóp méo cách bạn nhìn nhận về cuộc sống?
 • Nếu bạn tin vào bình đẳng, chứ không phải nữ quyền, đối với nữ giới. Bạn có thể giải thích rõ hơn vì sao không?
 • Nếu bạn tin rằng bình đẳng dành cho tất cả mọi người, liệu bạn có dũng cảm đấu tranh vì điều đó theo cách mà bạn cho rằng nó đúng cũng như đấu tranh trong chính cuộc sống và trong tầm ảnh hưởng của mình?

62 Bà Triệu, Phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)097.8101.805

Liên hệ email:

Liên hệ email:

chiendich@tinhnguyenquocgia.com

Mua hàng

Mua hàng trực tuyến

Tại đây