TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG 0988244633

IQ và EQ, yếu tố nào quyết định bạn là ai?

IQ và EQ, yếu tố nào quyết định bạn là ai?

EQ ra đời đã gây ra nhiều tranh luận xung quanh hai yếu tố IQ và EQ. Vậy IQ là gì? EQ là gì? Nhân tố nào quyết định sự thành công của bạn? Hãy cùng Barcode tìm hiểu nhé!

Cải thiện bản thân luôn là mong muốn rất tự nhiên và thường trực trong mỗi người. Nhưng để cải thiện được mình, trước tiên chúng ta phải hiểu được những hạn chế và tiềm năng mà chúng ta có được. Từ trước đến nay, trí thông minh luôn được xem là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một cá nhân. Tuy nhiên, EQ ra đời đã gây ra nhiều tranh luận xung quanh hai yếu tố này. Vậy IQ là gì? EQ là gì? Nhân tố nào quyết định sự thành công của bạn? Hãy cùng Barcode tìm hiểu nhé!

IQ

IQ là viết tắt của Intelligence Quotient hay còn gọi là chỉ số đo lường mức độ thông minh, trí tuệ của con người. IQ cho thấy được khả năng của con người trong các lĩnh vực như suy luận logic, hiểu từ ngữ và kỹ năng toán học,… 

Hầu hết mọi người đều có chỉ số IQ trung bình là vào khoảng 85 – 115. Những người có IQ cao thường là người giải quyết vấn đề tốt và khi gặp tình huống mới thường họ sẽ có đủ thông minh để có thể tìm ra giải pháp tốt nhất. Người có IQ cao dễ thành công trong học tập, có tiềm năng trở thành nhà khoa học, bác học hoặc những người xuất chúng, vĩ đại. Song, họ cũng là người dễ tự mãn, có cái tôi cao và dễ coi thường người khác, có xu hướng nhanh chóng rơi vào trạng thái cô đơn, buồn chán.

EQ

EQ là tên viết tắt của Emotional Quotient, được định nghĩa là khả năng của một người trong việc xác định, thể hiện và kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc của chính mình và của người khác. Nó là thước đo mức độ về trí tuệ cảm xúc của một cá nhân. EQ sẽ là nhân tố quyết định để định hướng suy nghĩ và hành vi của một cá thể.

Thuật ngữ này được phát triển lần đầu tiên vào năm 1995, bởi Daniel Goleman, một nhà tâm lý học trong cuốn sách viết về “Trí tuệ cảm xúc”. Ông cho rằng người EQ cao thường đưa ra quyết định đúng đắn và nhanh chóng, có khả năng đối phó với áp lực và khủng hoảng,… Họ thường thành công trong cuộc sống chứ không phải ở trường học. Theo nghiên cứu thì những người có EQ cao có sức khỏe tinh thần tốt hơn, hiệu suất công việc cao hơn và có lối sống lành mạnh hơn vì họ biết kiểm soát cảm xúc, cân bằng giữa lắng nghe bản thân và thấu cảm được với người khác.

IQ so với EQ?

Có những nhà nghiên cứu cho rằng EQ tạo nền tảng cho tất cả các tương tác và hoạt động xung quanh bạn. Vì vậy, chỉ số IQ không phải là yếu tố duy nhất và quyết định đến sự phát triển nhận thức của bạn. Các nhà khoa học đánh giá cao EQ bởi sức ảnh hưởng của nó đến thành công chung của một người trong suốt cuộc đời.

Hiểu về mình là điều vô cùng quan trọng quyết định bạn có thành công hay không. Người có IQ cao chỉ có thể là một trong những yếu tố cần, dự báo tốt về con đường tương lai sự nghiệp. EQ lại quyết định bạn sẽ làm việc tốt như thế nào ở vị trí đó.  

Trong giới nghiên cứu, EQ là một khái niệm gây nhiều hứng với các nhà tâm lý học, số lượng những nghiên cứu về khái niệm này ngày càng nhiều. Có nhiều bài báo khoa học đã chỉ ra rằng EQ có tác động đáng kể đến hiệu suất công việc, kỹ năng phỏng vấn, ấn tượng đầu tiên, kỹ năng bán hàng và vô vàn các khía cạnh khác trong kinh doanh.

IQ sẽ luôn là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng của một người nhưng không phải là tất cả. Ngoài ra, một bài kiểm tra IQ sẽ tương đối khách quan, trong khi các bài kiểm tra EQ thì mang tính chủ quan vì mọi người luôn cố gắng đạt điểm cao, và có thể sẽ không trả lời trung thực những câu hỏi được đặt ra. Điều này làm cho việc định lượng giá trị hoặc tác động của điểm EQ trong dân số nói chung trở nên khó khăn hơn.

Yếu tố nào quan trọng hơn?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành công của chúng ta trong công việc hay trong cuộc sống 80% là phụ thuộc vào EQ và chỉ 20% là phụ thuộc vào IQ. Chỉ số IQ càng cao, chúng ta sẽ giải quyết các vấn đề, thực hiện các tính toán hoặc xử lý thông tin càng tốt. Trong khi đó, chỉ số EQ càng cao, chúng ta sẽ có khả năng sáng tạo hơn, vận dụng cảm xúc để giải quyết các vấn đề tốt hơn.

Trong công việc, IQ sẽ giúp bạn được tuyển dụng còn EQ sẽ giúp bạn thăng tiến. Những người thành đạt nhất không phải là những người có chỉ số IQ cao nhất mà là những người có mối quan hệ giao tiếp với sếp và đồng nghiệp tốt nhất. Vì vậy, EQ và IQ nên được cân bằng và bổ sung cho nhau. Các khía cạnh của hai khái niệm này sẽ bao trùm, làm việc cùng nhau và hoàn thiện nhau trong một cá thể.

Thay vì dành thời gian nghĩ về EQ và IQ xem yếu tố nào quan trọng hơn, bạn hãy tự nhìn nhận lại giá trị của cả hai kỹ năng, cải thiện chúng bất cứ khi nào có thể và tận hưởng những lợi thế khi EQ kết hợp với IQ.

Như Quỳnh (Tổng hợp)

62 Bà Triệu, Phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)097.8101.805

Liên hệ email:

Liên hệ email:

chiendich@tinhnguyenquocgia.com

Mua hàng

Mua hàng trực tuyến

Tại đây