TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG 0988244633

Học cách yêu thương bản thân mình bằng 8 điều nhỏ nhặt sau

Học cách yêu thương bản thân mình bằng 8 điều nhỏ nhặt sau


Self-love (tự yêu mình) là khái niệm mới nổi trong khoảng thời gian trở lại đây. Với nhiều người, self-love chẳng qua là cách nói hoa mỹ của việc tự chăm sóc bản thân. Song, theo chuyên gia tâm lý Kellie Klinck, self-love bao hàm hai yếu tố – hiểu chính bản thân và chấp nhận chính mình.

Tuy nhiên, ranh giới giữa self-love và selfish (sự ích kỷ) lại rất mỏng manh. Theo bác sĩ tâm lý Rachel Tomlinson, sự khác biệt ở self-love là việc suy nghĩ, tự chăm sóc bản thân, nhận ra những điều tích cực của chính mình và chấp nhận những khiếm khuyết. Coi bản thân như một ưu tiên trong tương quan với các mối quan hệ xung quanh là điều không phải dễ dàng, nhất là với những cô gái hiện đại. 

Trong một thế giới nơi những chuẩn mực về cái đẹp, về phong cách sống và tư duy sống chịu ảnh hưởng từ rất nhiều nguồn khác nhau và ngày càng phổ biến từ mạng xã hội, những cô nàng hiện đại thường hiếm có phút giây ngơi nghỉ giữa vòng quay công việc – gia đình – xã hội.

Nhưng có một cách ví von rất thú vị như thế này. Trước khi mỗi chuyến bay cất cánh, tiếp viên hàng không sẽ yêu cầu bạn nên đeo mặt nạ ôxy trước khi hỗ trợ người bên cạnh mình, thậm chí trẻ em. Bởi đó là cách duy nhất bạn có thể giúp bất cứ ai.

Hãy cùng điểm qua những cách một cô gái hiện đại có thể áp dụng để tự yêu mình hơn. 

Thư giãn

Yoga, thiền định, viết nhật ký, thở sâu, đi dạo bên ngoài, ở một mình hay ở cùng ai đó. Đọc sách ở quán café hay đọc sách trong công viên, đi spa, tập thể dục, massage, nói chuyện với người lạ hay bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy thư giãn và nạp năng lượng sau đó.

Đặt giới hạn cho bản thân

Giới hạn ở đây là những đường biên mà chính bạn hay người khác không nên vượt quá. Nó có thể là khi bạn không nhận quá nhiều đầu việc một lúc hay tiếp nhận bất cứ điều gì người khác giao cho bạn. Trở thành người tử tế khác với việc bạn để mình bị bóc lột chất xám trong công việc, bóc lột tinh thần trong các mối quan hệ, hay không thể tự đứng lên bảo vệ chính mình. 

Khoảng thời gian không làm gì

Cuộc sống bận rộn có thể đến từ lựa chọn của bạn, hay hoàn toàn diễn ra theo một cách tự nhiên. Gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, giao tiếp xã hội, giao tiếp trên mạng, đi mua sắm, đi làm, đi học, đi chơi, bạn hầu như không thể tìm ra được khoảng thời gian cho chính mình, hay ở một mình. Kết nối với chính mình là tiền đề của việc chấp nhận và yêu thương bản thân. Hãy thử xem, bởi rất có thể bạn đã và đang ngắt kết nối với bản thân mà không hề hay biết.

Lắng nghe cơ thể mình

Nhiều người không để ý đến cân nặng, chế độ ăn, tình trạng căng thẳng kéo dài trong khi cơ thể đang liên tục truyền đến tín hiệu kêu cứu. Vẻ đẹp của cơ thể đến từ chính sự khỏe mạnh và dẻo dai. Vì thế, hãy chú ý đến tiểu tiết và lắng nghe cơ thể mình để đáp ứng kịp thời những yêu cầu của chúng.

Tôn trọng cảm xúc 

Cảm xúc là yếu tố dễ thay đổi và có những tác động cả tích cực lẫn tiêu cực đến những suy nghĩ quyết định của ta. Chấp nhận và lắng nghe cảm xúc luôn lành mạnh hơn kìm hãm chúng vì bất cứ lý do gì, bởi khi không thế biết mình muốn hay cần gì, bạn có thể sẽ mãi đi sai hướng và không thể có sức mạnh làm chủ cảm xúc của mình.

Chơi đùa

Hãy cho phép bản thân mình làm những chuyện điên rồ, dù một mình hay với ai đó. Hãy tự tạo niềm vui, vui chơi như một đứa trẻ, nhảy nhót trong phòng, kể chuyện cười và tự cười dù chẳng ai hiểu bạn nói gì. Chơi đùa là khi tâm trí bạn được giải tỏa, âu lo được đẩy lùi, cảm hứng được đổ đầy, và sự nhàm chán không còn bao quanh bạn.

Hỏi khi không biết và nhờ vả khi cần sự giúp đỡ

Nhiều người nghĩ rằng việc hỏi khi không biết đồng nghĩa với việc thể hiện sự ngu dốt. Nhưng không ai thực sự biết tất cả mọi thứ, hay là chuyên gia trong mọi vấn đề. Hỏi trong công việc có thể khiến năng suất của bạn cao hơn. Hỏi khi giao tiếp khiến cuộc hội thoại có chất lượng hơn. Hỏi khi hẹn hò để bạn tránh mắc phải sai lầm yêu phải người khác xa bạn. 

Tương tự, khi cần sự giúp đỡ, nhất là dưới bóng ma mơ hồ của kỳ vọng “người phụ nữ siêu nhân” từ xã hội, bạn sẽ cảm thấy ngại ngần khi nhờ vả ai đó. Khi thừa nhận ta không thể làm điều gì, ta đang vô hình chung nhận ra sự kết nối bản năng với cộng đồng, khiến cảm xúc của bạn được lắng nghe và chú ý. Và tất nhiên, bạn sẽ làm được việc mình cần làm.

Sáng tạo

Dù là nghệ sĩ hay không, nghệ thuật là phần tuyệt đẹp của bất cứ tâm trí nào, bởi điều này không chỉ thúc đẩy sự sáng tạo, khả năng tháo gỡ khó khăn, khả năng thích ứng, mà còn giúp bạn hiểu thêm về chính mình cũng như xã hội. Sáng tạo là hiện thân của tự do, và người phụ nữa hiện đại luôn cần sự tự do.

Vân Anh

62 Bà Triệu, Phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)097.8101.805

Liên hệ email:

Liên hệ email:

chiendich@tinhnguyenquocgia.com

Mua hàng

Mua hàng trực tuyến

Tại đây