TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG 0988244633

13 điều chưa biết về Tháp nghiêng Pisa

13 điều chưa biết về Tháp nghiêng Pisa


Trong tuần qua, cụm từ “tháp nghiêng Pisa” thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng Việt Nam. Sau thắc mắc: “Vậy chính xác thì Pisa nghiêng về hướng nào?”, hẳn các bạn lại có nhiều câu hỏi khác về di sản UNESCO nổi tiếng này. Nếu bạn đang dành mối quan tâm đặc biệt của mình về Tháp nghiêng Pisa, vậy hãy cùng Barcode tìm hiểu rõ hơn về ngọn tháp này.

 1. Toà tháp nghiêng Pisa có phải nằm ở thành phố Rome không?

Câu trả lời là không. Thực ra, phải mất trung bình khoảng 2 tiếng 47 phút để di chuyển từ Rome đến toà tháp nghiêng Pisa. 

 1. Vậy Pisa nằm ở đâu?

Tháp nghiêng Pisa nằm ở thành phố Pisa, miền trung nước Ý.

Tháp nghiêng Pisa nằm ở thành phố Pisa, miền trung nước Ý

 1. Pisa bao nhiêu tuổi?

Tính đến năm 2019 thì toà tháp Pisa đã tròn 846 tuổi. Đó là Barcode tính từ năm 1173 – khi toà tháp này bắt đầu được xây dựng. Nhưng nếu như tính từ thời điểm toà tháp hoàn thành thì hẳn là Pisa sẽ trẻ hơn nhiều rồi!

Tháp nghiêng Pisa vào những năm 1890

 1. Tại sao tháp nghiêng Pisa lại nghiêng?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc toà tháp này bị nghiêng. Thứ nhất, đó là do đặc điểm của vùng đất Pisa này khá mềm. Từ năm 600 trước Công nguyên, Pisa đã được xem là “vùng đất lầy lội” do đất nơi đây chủ yếu được cấu tạo từ cát, đất sét và bùn. Nguyên nhân thứ hai là vì nền móng của toà tháp này không đủ cứng và sâu để đỡ trọng lượng của tháp Pisa.

 1. Toà tháp này nghiêng bao nhiêu độ?

3.9 độ tính theo chiều thẳng đứng.

 1. Toà tháp nghiêng Pisa có phải là một công trình bị lỗi không?

Phải! Dù chưa rõ ai là người thiết kế toà tháp này, nhưng rõ ràng đã có một nhầm lẫn nào đó trong việc xây dựng toà tháp 14500 tấn này. Nhưng dù gì đi nữa thì cũng nhờ sự tính toán sai lầm này mà toà tháp Pisa đã trở thành niềm tự hào dân tộc của người Pisa nói riêng và người Ý nói chung.

Toà tháp Pisa đã trở thành niềm tự hào dân tộc của người Pisa nói riêng và người Ý nói chung

 1. Toà tháp nghiêng này có bao nhiêu tầng lầu?

8 tầng.

 1. Pisa có tổng cộng bao nhiêu bậc thang?

294 bậc thang.

 1. Mất bao nhiêu phút để đi lên tầng cao nhất của tháp nghiêng Pisa?

Trung bình bạn sẽ mất khoảng 30 phút hoặc có thể ít hơn để đi từ dưới đất lên đến tầng cao nhất.

 1. Tại sao toà tháp nghiêng Pisa vẫn chưa sụp?

Đó là nhờ sự nỗ lực tu sửa và gia cố từ chính phủ Ý cùng các chuyên gia. Ngoài ra, nhờ sự bảo vệ từ phần đất mềm mà toà tháp nghiêng Pisa vẫn luôn kiên cố sau nhiều lần động đất.

 1. Du khách có thể vào trong tham quan tháp nghiêng Pisa không?

Có thể, nhưng vé tham quan ở địa điểm này là “limited ticket” và thời gian tham quan cũng rất eo hẹp, chỉ nửa tiếng đồng hồ. Nếu bạn có ý định tham quan toà tháp Pisa, hãy sớm lên kế hoạch, sớm đặt vé và tìm hiểu thật kỹ những gì về toà tháp để không bỏ phí nửa tiếng tham quan vàng bạc này nhé.

 1. Có đáng bỏ thời gian và công sức để đến đây tham quan không?

Nếu bạn thích tìm hiểu và khám phá các di tích lịch sử thì Pisa là một thành phố phù hợp. Nhưng nhiều người cho rằng thật ra chỉ nên dành khoảng nửa ngày đến một ngày để khám phá nơi đây, chừng đó thời gian là đủ rồi.

 1. Khách du lịch có thể làm những việc gì tại tháp nghiêng Pisa?

Ngoài việc tham quan tháp nghiêng Pisa,bạn có thể dạo quanh quảng trường Piazza del Duomo, phố đi bộ, ghé thăm nhà thờ Duomo, toà Baptology, nghĩa trang Camposanto, bảo tàng Museo delle Sinopie, bảo tàng Museo dell’Opera del Duomo. Những “local market” quanh khu vực Piazza delle Vettovaglie cũng rất đáng để bạn ghé qua. Quan trọng nhất – đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức “Pisan nightlife” nhé!

Quảng trường Piazza del Duomo

Nhà thờ Duomo

Nghĩa trang Camposanto

 

Một góc của local market tại Pisa

Và đừng bỏ lỡ cuộc sống về đêm tại Pisa

62 Bà Triệu, Phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)097.8101.805

Liên hệ email:

Liên hệ email:

chiendich@tinhnguyenquocgia.com

Mua hàng

Mua hàng trực tuyến

Tại đây